Công nghệ Panel của màn hình LCD là gì?

    Màn hình LCD (Liquid Crystal Display) hay màn hình tinh thể lỏng được ứng dụng rộng rãi trong ngành thiết bị điện tử như dùng làm màn hình quảng cáo, máy tính, tivi, điện thoại… Một trong những yếu tố quan trọng nhất, có ảnh hưởng rất rất lớn đến chất lượng hình ảnh của màn hình LCD thường không được các hãng công bố trong thông số kỹ thuật của sản phẩm. Đó là công nghệ của panel màn hình. Tuy nhiên, thực tế có khá nhiều công nghệ hiển thị LCD, độ phân giải màn hình cùng nhiều các yếu tố khác, chủ yếu là bảng hiển thị (panel display) nên việc lựa chọn đúng sẽ đáp ứng tốt nhất cho nhu cầu sử dụng. Vậy sau đây hãy cùng Sửa tivi tại Hải Dương tìm hiểu để có cái nhìn rõ nhất về loại màn hình này nhé!
Công nghệ Panel của màn hình LCD là gì?

Panel là gì?

    - Màn hình LCD (Liquid Crytal Panel) hay màn hình tinh thể lỏng được tạo thành từ nhiều thành phần khác nhau trong đó có panel. Panel (hay khung hiển thị) là một tấm phẳng có chứa các tinh thể lỏng, chúng đảm nhiệm nhiệm vụ thể hiện hình ảnh thông qua việc mỗi điểm ảnh hiển thị các màu sắc khác nhau khi dòng điện tác dụng vào.
    - Panel không thể hiện thị hình ảnh một mình. Để thể hiện hình ảnh trên các panel, chúng ta phải có một đèn nền chiếu sáng phía sau panel. Điều này là đơn giản bởi các panel không thể tự phát sáng được.
    - Với vai trò như trên, chắc hẳn các bạn đã hình dung được tầm quan trọng của panel với chất lượng hình ảnh của màn hình. Việc các panel thể hiện được bao nhiêu màu, độ chính xác và tươi sáng ra sao, tốc độ refresh như thế nào ảnh hưởng rất nhiều tới chất lượng của màn hình.

Màn hình LCD là gì?

    Màn hình LCD (Màn hình dạng tinh thể lỏng) là công nghệ được sử dụng cho màn hình trong máy tính xách tay và các máy tính nhỏ khác. Giống như diode phát sáng (LED) và công nghệ plasma-plasma, màn hình LCD cho phép màn hình mỏng hơn nhiều so với công nghệ ống tia cathode (CRT). Màn hình LCD tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với màn hình LED và màn hình hiển thị khí vì chúng hoạt động theo nguyên tắc chặn ánh sáng thay vì phát ra ánh sáng.

Cấu tạo của màn hình LCD

Màn hình LCD được cấu tạo từ nhiều lớp xếp chồng lên nhau, bao gồm:

cấu tạo màn hình LCD

  1. Kính lọc phân cực thẳng đứng để lọc ánh sáng tự nhiên đi vào.
  2. Lớp kính có các điện cực ITO.
  3. Hình dáng của điện cực là hình cần hiển thị.
  4. Lớp tinh thể lỏng.Lớp kính có điện cực ITO chung.
  5. Kính lọc phân cực nằm ngang.
  6. Gương phản xạ lại ánh sáng cho người quan sát.
    Màn hình LCD hiển thị màu sắc được bởi những điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi màu sắc cũng như cường độ ánh sáng. Những điểm này hiển thị màu sắc theo quy tắc phối màu phát xạ từ 3 màu lam, lục và đỏ. Và từ đó những điểm ảnh tắt hoặc bật 3 màu này để tạo ra một điểm màu, tập hợp nhiều điểm màu cho ra một hình ảnh hiển thị trên màn hình LCD.

Ưu và nhược điểm của màn hình LCD

màn hình LCD là gì

Ưu điểm:
    • Hình ảnh sắc nét, trung thực
    • Độ sáng màn hình cao
    • Màn hình LCD thân thiện với môi trường cũng như sức khỏe của người dùng
    • Giá rẻ, được ứng dụng hầu hết trong các lĩnh vực và trở thành linh kiện của hầu hết các thiết bị điện tử hiển thị như máy tính, TV, điện thoại…
Nhược điểm:
    • Sở hữu kích thước dày vì phải đặt đến 3 lớp kính
    • Tiêu hao điện năng do phải sử dụng đèn nền
    • Vì mật độ điểm ảnh trên màn LCD rất thấp nên khi ra ngoài ánh sáng mặt trời thì màu sắc hiển thị rất kém cũng như dễ nhìn thấy các hoạt điểm ảnh trên màn hình.

Có những loại màn hình LCD nào?

    - Màn hình LCD có 4 loại bảng điều khiển chính gồm: IPS, TN, VA và OLED. Phổ biến hiện nay là loại bảng OLED
ứng dụng màn hình LCD

    - Hai loại màn hình LCD chủ yếu trong điện thoại di động là: TFT (transistor màng mỏng) và IPS (trong mặt phẳng chuyển mạch). Màn hình TFT LCD sử dụng công nghệ bóng bán dẫn màng mỏng để cải thiện chất lượng hình ảnh, trong khi IPS-LCD cải thiện về góc nhìn và mức tiêu thụ điện năng của màn hình TFT LCD. Bên cạnh đó, màn hình LED-backlit IPS LCD với chất lượng cao hơn cũng khá phổ biến.
    - Ngày nay, hầu hết các điện thoại thông minh đều có màn hình IPS-LCD hoặc OLED, thay vì màn hình TFT-LCD.

Màn hình LCD có mặt trên sản phẩm nào?

    Giá thành màn hình LCD khá rẻ, do đó, màn hình này được áp dụng rộng rãi trên những dòng điện thoại giá rẻ, một số loại máy tính bảng, máy tính xách tay, máy ảnh, đồng hồ thông minh và màn hình máy tính để bàn…

KẾT LUẬN
    Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ hữu ích đối bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc hay câu hỏi nào, hãy liên hệ ngay với Sửa tivi tại Hải Dương để được giải đáp kịp thời!


Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn