Lỗi thường gặp trên tivi Panasonic và cách xử lý nhanh chóng

Bất kỳ một thiết bị điện tử nào trong quá trình sử dụng lâu dài cũng xuất hiện lỗi. Tivi Panasonic cũng vậy. Trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý các lỗi thường gặp trên tivi Panasonic nhé.

Lỗi thường gặp trên tivi Panasonic và cách xử lý nhanh chóng
Lỗi tivi khiến bạn gián đoạn trải nghiệm

1. Hình ảnh bị nhiễu, lóe sáng

Nguyên nhân khiến tivi Panasonic xuất hiện sự cố nhiễu hoặc lóe sáng hình ảnh có thể do môi trường bên ngoài có ánh đèn huỳnh quang hoặc các loại đèn khác chiếu trực tiếp khiến cho người xem cảm thấy màn hình bị chói sáng và nhòe hình.

➤ Cách xử lý: Chúng ta tiến hành điều chỉnh hình ảnh trên tivi Panasonic như sau: Nhấn nút Menu trên remote > Chọn vào Picture Menu > Chọn và tùy chỉnh thông số tại phần [P-NR] để giảm thiểu sự nhiễu ảnh.

2. Không hiện hình ảnh trên màn hình hoặc màn hình bị tối

Tivi Panasonic không hiển thị hình ảnh có thể xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể người dùng đã vô tình ấn nhầm vào nút trên remote khiến cho màn hình bị tắt trong khi âm thanh vẫn phát. Trong trường hợp bạn đang truy cập internet nhưng tivi không hiển thị thì cũng có thể do lỗi kết nối không ổn định.

Tivi Panasonic không hiện hình ảnh
Tivi Panasonic không hiện hình ảnh

➤ Cách xử lý: Nếu do lỗi kết nối với internet, bạn có thể thử tắt và kết nối lại Wi-Fi trong nhà để tải lại trang. Nếu màn hình bị tối đi trong khi âm thanh vẫn còn, bạn có thể thử điều chỉnh một số yếu tố trên màn hình bằng các thao tác sau: Bấm nút Menu trên remote > Chọn vào Picture Menu > Tiến hành điều chỉnh các thông số như Contrast (độ tương phản), Brightness (độ sáng), Colour (màu sắc) cho đến khi hình ảnh trên tivi hiển thị rõ hơn.

3. Hình ảnh bị mờ, biến dạng

Một trong số các lỗi thường gặp trên tivi Panasonic chính là hình ảnh bị mờ, biến dạng. Sự cố này xuất hiện thường do lỗi về cài đặt kênh.

Hình ảnh bị mờ, biến dạng
Hình ảnh trên tivi bị mờ và biến dạng

➤ Cách xử lý: Bạn thực hiện dò lại kênh cho tivi bằng cách bấm nút Menu trên remote, sau đó chọn Settings (Cài đặt) và chọn “Menu dò tín hiệu tương tự”.

4. Hình ảnh hiển thị có dấu hiệu bất thường

Nếu tivi Panasonic của bạn có tuổi đời sử dụng đã lâu thì có thể xuất hiện một số sự cố liên quan đến việc hình ảnh hiển thị không bình thường.

➤ Cách xử lý: Nếu đang xem tivi và sự cố này đột nhiên xuất hiện, bạn có thể tắt tivi một lát và mở lại. Nếu lỗi vẫn còn, hãy thử khôi phục cài đặt gốc (reset) lại tivi.

5. Xuất hiện lỗi hình ảnh khi kết nối qua cổng HDMI

Việc sử dụng dây cáp HDMI để kết nối các thiết bị khác với tivi Panasonic đã trở nên vô cùng phổ biến. Nếu tivi của bạn xuất hiện lỗi hình ảnh sau khi kết nối thì nguyên nhân đơn giản là do dây cáp đã bị lỏng lẻo hoặc vô tình đứt gãy, hư hỏng mà bạn không phát hiện.

Xuất hiện lỗi hình ảnh khi kết nối qua cổng HDMI
Cổng HDMI trên tivi

➤ Cách xử lý: Bạn kiểm tra lại hai đầu cáp HDMI trên hai thiết bị xem có bị lỏng không, nếu có thì cắm chặt lại. Trong trường hợp dây cáp bị đứt gãy, hư hỏng sẽ khiến cho tín hiệu hình ảnh truyền nhận không đầy đủ, do đó cần phải thay dây cáp mới.

6. Không phát âm thanh

Bị mất tiếng là một trong các lỗi thường gặp trên tivi Panasonic. Nguyên nhân khiến âm thanh trên tivi không có tiếng chủ yếu là do bạn đã cắm nhầm dây cáp kết nối.

Tivi Panasonic bị mất tiếng
Tivi Panasonic bị mất tiếng

➤ Cách xử lý: Kiểm tra xem bạn có cắm nhầm dây cáp kết nối đầu ra âm thanh trên tivi với một thiết bị nào khác hay không (ví dụ nếu bạn kết nối với tai nghe thì âm thanh sẽ phát trong tai nghe, không phát ra bên ngoài nên bạn không nghe tiếng từ tivi). Nếu có thì hãy ngắt dây kết nối ra để âm thanh phát ra từ loa trên tivi.

7. Xuất hiện lỗi âm thanh khi kết nối qua cổng HDMI

Cổng HDMI có thể truyền phát tín hiệu hình ảnh lẫn âm thanh. Do đó, nếu sau khi kết nối tivi Panasonic với thiết bị khác bằng phương thức HDMI và âm thanh không phát hoặc xuất hiện các lỗi trong âm thanh thì khả năng cao là do dây cáp bị hư hỏng hoặc lỏng lẻo.

➤ Cách xử lý: Tương tự như cách xử lý đối với phần hình ảnh, bạn kiểm tra lại hai đầu cáp HDMI trên hai thiết bị xem có bị lỏng không, nếu có thì cắm chặt lại. Trong trường hợp dây cáp bị đứt gãy, hư hỏng sẽ khiến cho tín hiệu âm thanh truyền nhận không đầy đủ, do đó cần phải thay dây cáp mới.

8. Remote không hoạt động hoặc khó điều khiển

Remote là phụ kiện có vai trò quan trọng giúp bạn điều khiển tivi Panasonic dễ dàng hơn, nhưng cũng có thể trở thành một trong các lỗi thường gặp trên tivi Panasonic. Trong quá trình sử dụng, nếu đột nhiên remote không hoạt động hoặc có lúc không thao tác được thì khả năng cao remote đã hết pin.

➤ Cách xử lý: Thay viên pin mới cho remote.

Điều khiển tivi Panasonic
Điều khiển tivi Panasonic

9. Tivi bị nóng

Nếu tivi hoạt động liên tục nhiều giờ liền có thể khiến cho thân máy bị nóng lên.

➤ Cách xử lý: Các dòng tivi đều được trang bị hệ thống tỏa nhiệt giúp bảo vệ thiết bị an toàn khi làm việc với cường độ cao. Tuy nhiên, để đảm bảo tuổi thọ của các linh kiện tốt hơn, sau khi xem tivi trong thời gian dài, bạn cũng nên tắt và để tivi nghỉ ngơi, hạ nhiệt.

Tổng kết

Bên trên đây là những thông tin về nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi thường gặp trên tivi Panasonic mà bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Nếu gặp tình trạng nặng hơn bạn không nên tự sửa tại nhà, hãy liên hệ với dịch vụ sửa tivi tại Hải Dương của Điện tử Châu Anh để được hỗ trợ và sửa chữa kịp thời tránh hư hỏng thêm nhé.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau trên chuyên mục Kiến thức về điện tử. Chúc các bạn có một ngày vui vẻ!

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn