Áp dụng ngay để loại bỏ các đường kẻ sọc trên tivi Xiaomi

Tivi Xiaomi bị sọc màn hình khi sử dụng trong một thời gian dài gây trở ngại trong việc thao tác trên màn hình. Vậy, lỗi tivi Xiaomi bị sọc màn hình là gì, nguyên nhân từ đâu và xử lý như thế nào là hiệu quả? Bạn sẽ tìm thấy câu trả lời sau khi đọc bài viết này.

Áp dụng ngay để loại bỏ các đường kẻ sọc trên tivi Xiaomi

Lỗi sọc màn hình tivi Xiaomi là gì?

Tivi Xiaomi bị sọc màn hình là một trong những lỗi phổ biến xảy ra với màn hình của tất cả các dòng Smart tivi hiện nay. Lỗi sọc màn hình này sẽ thường xuất hiện sau thời gian dài sử dụng, bạn có thể nhận biết lỗi sọc màn hình này qua một số dấu hiệu như sau:
 • Màn hình của tivi Xiaomi xuất hiện những vệt sọc dọc hoặc ngang. Sọc này có màu trắng, màu đen và nhiều màu khác nữa. Những sọc màn hình này khiến che khuất hiển thị trên LCD.
 • Màu sắc trên màn hình tivi Xiaomi hiển thị không rõ nét, không đồng đều
 • Tivi có thể bị chậm, lag.
 • Khi lỗi màn hình tivi Xiaomi phát sinh, việc sử dụng và thao tác trên tivi Xiaomi đều sẽ bị gián đoạn, gây khó chịu vô cùng, thậm chí dẫn đến mỏi mắt khi sử dụng nữa.

Nguyên nhân tivi Xiaomi bị sọc màn hình

Có nhiều nguyên nhân khiến màn hình tivi bị sọc mờ như:
 • Nhiễu sóng tivi do các thiết bị điện tử như bóng đèn huỳnh quang, điện thoại, lò vi sóng để gần tivi.
 • Nếu tivi sử dụng ăng ten thì có thể do hướng bắt sóng của ăng ten không tốt, bị vướng nhiều nhà cao tầng.
 • Nếu tivi sử dụng đầu thu phát sóng truyền hình cáp thì có thể do dây cáp kết nối giữa tivi và đầu thu bị đứt hoặc lỏng.
 • Nguồn điện vào tivi không ổn định hoặc không đủ để cung cấp cho tivi.
 • Panel bị hỏng, đứt mạch.
 • IC Driver điều khiển các đường sọc của tivi bị đứt mạch hoặc bị lỏng gây nên lỗi khi truyền tín hiệu đến Panel màn hình
Áp dụng ngay để loại bỏ các đường kẻ sọc trên tivi Xiaomi hình 1

Các bước khắc phục màn hình tivi Xiaomi bị sọc

 • Bước 1: Di chuyển các thiết bị gây nhiễu ra xa tivi
Như đã tìm hiểu ở trên, việc tivi đặt quá gần các thiết bị điện tử như điện thoại, bóng đèn huỳnh quang, lò vi sóng… có khả năng gây ra hiện tượng tivi bị sọc ngang màn hình hay tivi bị sọc dọc màn hình. 

Vì vậy, bạn nên thử di chuyển các thiết bị này ra xa khỏi tivi và kiểm tra lại xem có còn xuất hiện sọc trên màn hình tivi khi xem truyền hình không. 
 • Bước 2: Kiểm tra nguồn điện vào của tivi
Nguồn cấp điện không ổn định hoặc không đủ mạnh cũng gây ra vấn đề sọc kẻ trên màn hình. 

Bạn hãy thử tắt tivi, cắm tivi vào các nguồn điện khác nhau trong nhà để xem thử. 
 • Bước 3: Phát tivi bằng các nguồn vào khác như USB, đầu đĩa DVD, ứng dụng sử dụng internet (đối với SmartTV)
Áp dụng ngay để loại bỏ các đường kẻ sọc trên tivi Xiaomi hình 2


Nếu nhà bạn có USB, đầu đĩa DVD, bạn có thể phát thử phát lên tivi hoặc dùng các ứng dụng Youtube, Netflix (nếu sử dụng các dòng tivi internet như Smart TV Samsung, Sony, Sharp…) để xem có bị sọc trên màn hình không. 

Nếu hết sọc thì việc thu tín hiệu truyền hình của tivi không ổn định chính là tác nhân gây ra tình trạng này, xem tiếp bước 4. 

Nếu có sọc thì có thể do phần bên trong của tivi có vấn đề, bạn xem bước 5 để khắc phục. 
 • Bước 4: Kiểm tra tình trạng thu phát sóng tín hiệu truyền hình của tivi
Nếu sau khi thực hiện bước 3 và đã biết được nguyên nhân là do việc thu tín hiệu truyền hình của tivi thì bạn nên thử dò thêm kênh mới, chuyển qua lại các kênh khác của tivi xem có bị sọc hay không để có cách xử lý phù hợp.

Trường hợp tivi chỉ bị sọc màn hình ở 1 kênh nhất định

Trong trường hợp này, lỗi sọc màn hình gây ra bởi tín hiệu của kênh bạn đang xem không tốt. Bạn có thể thử chuyển hướng tivi, xóa và dò lại kênh đó để xem tình trạng có được cải thiện hay không. Hoặc bạn có thể chờ 1 thời gian cho đường truyền ổn định rồi tiếp tục xem sau. 

Trường hợp màn hình tivi bị sọc ngang hay sọc dọc ở nhiều kênh

Nếu tivi nhà bạn dùng ăng ten để bắt sóng: nguyên nhân có thể do vị trí ăng ten của tivi, bạn thử chỉnh ăng ten quay sang các hướng khác để bắt tín hiệu tốt hơn.

Áp dụng ngay để loại bỏ các đường kẻ sọc trên tivi Xiaomi hình 3


Nếu tivi nhà bạn dùng truyền hình cáp:
 • Hãy thử kiểm tra cáp kết nối giữa tivi và đầu thu phát có bị lỏng hoặc đứt hay không, bạn có thể gắn chặt dây lại hoặc gọi dịch vụ chăm sóc khách hàng của nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp đến thay thế dây cáp mới cho bạn trong trường hợp dây bị đứt.
 • Nhà bạn dùng truyền hình cáp và chia ra nhiều tivi để xem cũng có thể gây ra nhiễu tín hiệu vì truyền hình cáp chỉ có thể chia tín hiệu đến tối đa 2 tivi, khiến tivi bị sọc màn hình trên nhiều hoặc tất cả các kênh. 
==> Cách giải quyết tình trạng này dứt điểm là lắp bộ khuếch đại tín hiệu cho đầu thu hoặc đăng ký thêm gói thuê bao phụ của truyền hình cáp.
 • Bước 5: Xử lí các nguyên nhân bên trong của tivi
Nếu không quá rành rọt về điện tử, tốt nhất bạn nên liên hệ dịch vụ bảo hành, sửa chữa của các hãng để khắc phục tivi bị sọc màn hình giúp mình. 

Nhưng nếu bạn có đủ đồ nghề và có 1 chút hiểu biết về cách tháo lắp các bộ phận của tivi, bạn có thể tự thao tác các bước sau: 
 • Vệ sinh chân kết nối từ mạch LVDS giao tiếp tới các IC Driver có chức năng điều khiển sọc ngang dọc của màn hình
 • Tháo màn hình, kiểm tra mạch IC Driver có bị đứt không, nếu có thì thực hiện nối lại mạch IC Driver 
 • Kiểm tra Panel: nếu bị đứt thì không thể tự sửa được nữa. Bạn nên mua màn hình mới và lắp lại để xem tivi không bị khó chịu.
Áp dụng ngay để loại bỏ các đường kẻ sọc trên tivi Xiaomi hình 4


Tuy nhiên đối với các lỗi liên quan đến phần cứng tivi, chúng tôi khuyên bạn nên liên hệ thợ sửa tivi tại nhà có kinh nghiệm và kĩ thuật để được hỗ trợ tốt nhất.

Lời kết

Bài viết bên trên đã giải thích cụ thể những thông tin về lỗi  tivi Xiaomi bị sọc màn hình là gì, nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn hiểu rõ hơn về tình trạng lỗi sọc màn hình trên tivi Xiaomi.

Đăng nhận xét

Post a Comment (0)

Mới hơn Cũ hơn